1. ในความเป็นจริง วิกฤตสุขภาพไม่ไกลจากตัวเรา  มีเงินแล้ว  “โรคของความมั่งคั่ง” ก็ตามมา
  อาหารไทยมีความพิถีพิถันมากขึ้น แต่ทำให้เป็นโรคอ้วน โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน อาการท้องผูก โรคมะเร็ง เป็นต้น  “โรคของความมั่งคั่ง” เหล่านี้ มีผลวิจัยออกมาดังนี้
  ·        ทุกๆ 5 คนมี 1 คนที่น้ำหนักเกิน, ใน 10 คน มี 1 คน ที่เป็นโรคอ้วน
  ·        มีมากกว่า 10 ล้านคนที่เป็นผู้ป่วยโรคเบาหวาน
  ·        สัดส่วนของผู้ใหญ่ 18.6% พบว่าเป็นโรค dyslipidemia ( ไขมันในเลือดผิดปกติที่พบบ่อย)
  ·        สัดส่วนของผู้ใหญ่ที่ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงเป็น 18.8%
  ·        การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในโครงสร้างของอาหารพื้นฐาน  พบว่าไม่เพียงแต่อาการท้องผูกเป็นเรื่องธรรมดามากขึ้นสำหรับคนไทยในยุคนี้ และอัตราผู้ป่วยโรคมะเร็งมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้น
  อะไรคือ “โรคสามสูง” ? 
  เนื่องด้วยมาตรฐานการดำรงชีวิตของมนุษย์สูงขึ้นจากอดีต การรับประทานอาหารเปลี่ยนไปรวมถึงความเครียด แรงกดดันจากการทำงาน มลพิษทางสภาวะแวดล้อมด้วยปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ทำให้เกิดการใช้ชีวิตอย่างไร้กฎเกณฑ์และนำไปสู่ความเจ็บป่วย ซึ่งไม่ใช่โรคพิการแต่อย่างใดแต่เป็นอาการเจ็บป่วยชนิดหนึ่ง
  "โรคสามสูง" ส่วนใหญ่หมายถึง hyperviscosity (ความหนืดของเลือดสูง) ไตรกลีเซอไรด์สูง, คอเลสเตอรอลสูง ( High Cholesterol) ซึ่งเกิดจากความดันโลหิตสูง, โรคหลอดเลือดหัวใจ, โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ, ภาวะกล้ามเนื้อ, ภาวะหลอดเลือดโรคเบาหวาน  ดังนั้น "สามโรคสูง" เป็นกุญแจสำคัญในการป้องกันและการรักษาโรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง
  "โรคสามสูง" อาการและเป็นอันตรายต่ออะไรบ้าง?
  โดยปกติเมื่อโรคบางอย่างมาจะมีอาการเช่น เป็นหวัดมักจะมาพร้อมคัดจมูก,จาม,ระคายเคืองคอเพื่อให้ผู้ป่วยรู้สึกไม่สบายและไปพบแพทย์ แต่ความดันโลหิตสูง, น้ำตาลในเลือดสูงและคอเลสเตอรอลสูงไม่ได้มีอาการเช่นนั้น พวกเขามักจะไม่ได้มีอาการที่เห็นได้ชัด ความดันโลหิตสูงมีอาการวิงเวียนศีรษะ,ปวดศีรษะ,ตาพร่ามัวและอาการอื่น ๆ ; โรคน้ำตาลในเลือดสูงจะมีอาการลักษณะ"มากสามน้อยหนึ่ง" และมักจะถูกเข้าใจผิด: ให้รับประทานอาหารเพิ่มขึ้นจะทำให้สุขภาพ "แข็งแรง";  polydipsia (อาการกระหายน้ำมากเรื้อรัง) , polyuria  (ภาวะปัสสาวะมาก ) เป็นประจำและอาการน้ำหนักลดลงมักจะถูกเข้าใจผิดว่าเป็นเพราะการทำงานหนักและอาการไขมันในเลือดสูงก็ยิ่งไม่มีอาการที่แสดงออกอย่างเห็นได้ชัด
  "สามสูง" สามารถเหนี่ยวนำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ในความเป็นจริงได้รับการวินิจฉัยว่าเ​​ป็น "สามสูง" เป็นเวลานานมาแล้วที่ผู้คนได้รับจัดอยู่ในกลุ่ม "มีสุขภาพดี" เพราะโรคนี้ยังไม่ได้รับการพัฒนาไปตามหมวดหมู่ ซึ่งโดยทั่วไปโรคเหล่านี้ไม่มีความจำเป็นสำหรับการใช้ยาและเนื่องด้วยสุขภาพดีแล้วจึงเป็นเรื่องง่ายที่จะพัฒนาไปสู่โรค "สามสูง" ดังกล่าว
  หลักการบุกป้องกันโรค "สามสูง":
  บุกเป็นสมุนไพรยืนต้น Araceae อาหารบุกผลิตโดยสหประชาชาติเป็นหนึ่งในองค์การอนามัยโลก 1 ใน 10 นับว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ จากมุมมองทางโภชนาการบุกเป็นอาหารที่ช่วยลดระดับน้ำตาลต่ำลง ลดระดับไขมันต่ำลง อาหารที่มีเส้นใยสูงและมีศักยภาพลดความร้อนในร่างกายต่ำลง
  บุกเป็นใยอาหารที่ละลายน้ำที่ดีที่สุดพบเพื่อให้ห่างไกลสารออกฤทธิ์ที่สำคัญคือกลูโคแมน หลังจากการรับประทานอาหารแล้ว อาหารที่ไม่ถูกย่อยในกระเพาะอาหารที่มีประสิทธิภาพของการดูดซึมคอเลสเตอรอลและกรดน้ำดีและสามารถยับยั้งการดูดซึมของลำไส้ของคอเลสเตอรอลและกรดน้ำดี .
  ในฐานะที่มีคุณสมบัติพิเศษเป็นเส้นใยอาหารที่ละลายน้ำ, กลูโคแมนสามารถสร้างชั้นป้องกันรอบอาหารและมีบทบาทสำคัญการป้องกันเอนไซม์ย่อยอาหาร
  หลังจากที่รับประทานบุกเข้าไปในร่างกายจนรู้สึกอิ่มแล้ว แบคทีเรียในลำไส้สามารถผลิตไฮโดรเจน,ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์,มีเทนน้ำและกรดไขมันที่สำคัญในระยะสั้นโดยการแลกเปลี่ยนไอออนที่มีกรดน้ำดีในลำไส้ใช้ในการเพิ่มปริมาณของคอเลสเตอรอลในการสังเคราะห์กรดน้ำดี เพื่อให้คอเลสเตอรอลในเลือดและลดการขับถ่ายทางเดินน้ำดีของสะสมในรูปแบบนิ่วถุงน้ำดีสารยีสต์อาจลดการก่อตัวของสารก่อมะเร็ง
  บุกยังช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์และระดับไขมันในเลือดให้เป็นปกติไม่ลดลงอีกต่อไป สามารถปรับการเผาผลาญไขมันซึ่งจะช่วยลดอัตราการเกิดหลอดเลือดและโรคหลอดเลือดหัวใจ; Glucomannan เป็นเส้นใยอาหาร ไม่ถูกดูดซึมแคลอรี่,ไม่มีความเต็มอิ่ม ลดและชะลอการดูดซึมของน้ำตาลกลูโคส เป็นยาที่ดีที่จะบำรุงรักษาโรคเบาหวานและสามารถป้องกันไม่ให้เกิดโรคอ้วนและช่วยลดน้ำหนัก ในฐานะที่เป็นเส้นใยที่ละลายน้ำสามารถเก็บการดูดซึมน้ำและเพิ่มปริมาณอุจจาระ glycolysis (การสลายกลูโคส) และความนุ่มนวลซึ่งจะช่วยให้มันผ่านป้องกันอาการท้องผูกเป็นอาหารเพื่อสุขภาพแคลอรี่ไขมันต่ำแฃะยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย